Breaking News

SEO คืออะไร ? ปี 2021 แบบสั้นเข้าใจง่ายภายใน 10 นาที

SEO คือ อะไร ?

seo คือ

คำถามที่ว่า SEO คือ อะไร ? สำหรับปี 2021 เอาง่ายๆเลยนะครับ SEO นั้นย่อมาจากคำว่า Search Engine Optimization มันคือ วิธีการหรือกระบวนการการปรับแต่งเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเนื้อหา(content) โครงสร้างเว็บ และอื่นๆที่เกี่ยวกับเว็บไซต์ของเรา เพื่อให้เว็บไซต์ของเราเป็นไปตามมาตรฐานหรืออัลกอริทึม (Algorithm) ของ Search Engine ต่างๆเช่น Google, Bing หรือ Yahoo และจะได้นำไปติดอันดับต้นๆของ Search Engine นั้นๆ สำหรับในประเทศไทยแล้ว เว็บไซต์ Search Engine ที่ได้รับความนิยมมากๆนั้นก็คือ Google นั้นเอง ซึ่งเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์เลยก็ว่าได้ ที่คนส่วนมากจะค้นหาใน Google ส่วน Bing และ Yahoo นั้นมีปริมาณน้อยมากๆ

SEO คืออะไร ยกตัวอย่างผมเข้าไปค้นหาใน Google ด้วยคำว่า “โปรโมชั่น” เราจะพบผลการค้นหามีจำนวนมากมาย ซึ่งเราเรียกผลการค้นหานี้ว่า Search Engine Result Page หรือคำย่อที่ใช้กันก็คือ SERP นั้นเอง หรือภาษาไทยเรียกว่า หน้าของผลการค้นหา นั้นเอง ส่วน เว็บไซต์ที่มาแสดงผลในหน้าของผลการค้นหาแต่ละเว็บไซต์เราเรียกว่า Snippet นะครับ

seo คือ
หน้าของผลการค้นหา
seo คือ
Snippet ของแต่ละเว็บ

สำหรับในหน้าผลการค้นหาของ Google นั้น เมื่อเราค้นหาแล้ว จะแสดงผลอยู่ สองแบบนะครับ ดูรูปภาพประกอบก่อนนะครับ ยกตัวอย่างคำว่า “ลู่วิ่งไฟฟ้า”

seo คือ

ผลการค้นหา 2 แบบ ที่ผมให้ดูตามรูปนะครับ

 1. กรอบสีน้ำเงินนั้นก็คือ ผลการค้นหาแบบปกติ หรือที่เราเรียกกันว่า Organic Search นั้นแหละครับ ตรงบริเวณนี้เราจะ ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ Google จัดอันดับนั้นแหละครับ ซึ่งตรงนี้ผมจะสอนรายละเอียดให้ในหนังสือเล่มนี้นะครับ
 2. กรอบสีแดงนั้นก็คือ ผลการค้นหาแบบโฆษณา หรือที่เราเรียกกันว่าลง Google ads นั้นแหละครับ ซึ่งตอนนี้มี จะแสดงผลเป็นแบบที่ขึ้นคำว่า โฆษณาหรือ Ad และแบบที่มีรูปภาพประกอบด้วย จะขึ้นคำว่า ผู้สนับสนุนหรือ Sponsored ซึ่งตรงนี้จะเรียกกันว่า Paid Search ซึ่งต้องเสียค่าโฆษณานั้นเองครับ

สำหรับการทำ SEO นั้น เราก็ทำเพื่อให้เว็บเราไปอยู่อันดับต้นๆ ของ Google นั้นเอง ผมจะให้ดูตัวอย่างนะครับว่า ถ้าเว็บเราอยู่อันดับต้นๆแล้ว เราจะเป็นอย่างไร ยกตัวอย่างคำว่า “ลู่วิ่งไฟฟ้า”

seo คือ

คำว่า ลู่วิ่งไฟฟ้า นั้นมีคนค้นประมาณเดือนละ 12,100 คน ต่อเดือน ถ้าเว็บไซต์เราได้อันดับที่ 1 ก็จะมีคนเข้าประมาณ 3,600 ต่อเดือนนะครับ ส่วนอันดับสองก็จะมีประมาณ 1,900 คนครับ ซึ่ง หากเว็บไซต์เราติดอันดับ 1 หรือ 2 ก็จะมีลูกค้าเข้าร้านเราเยอะเลยเห็นไหมครับ

ทำไมเราต้องทำ SEO?

seo คือ

กับคำถามที่ว่า ทำไมเราต้องทำ SEO? หลายคนอาจจะรู้คำตอบอยู่แล้ว แต่ เพื่อให้มองเห็นภาพเกี่ยวกับเรื่อง SEO จึงจำเป็นต้องเขียนไว้ด้วย เราทำ SEO ก็เพื่อที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราที่เราสร้างขึ้นมานั้น ได้มีโอกาสขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งที่ดีๆ บนหน้าผลการค้นของ Google หรือว่า Search Engine อื่นๆ ยิ่งถ้าเราได้อันดับสูงๆ ยิ่งอันดับ 1 ของ keyword นั้นๆแล้วละก็ ก็จะมีคนคลิกที่ลิงค์จากการค้นหาผ่าน Search Engine ซึ่งจะทำให้เว็บไซต์เราสามารถขายสินค้าและบริการได้มากขึ้น หรือว่าเราอาจจะแปลงคนเข้าเป็นเงินได้อย่างมากมายไม่จำกัด แล้วแต่ว่าเราจะทำอะไรเกี่ยวกับเว็บไซต์ของเรา โดยการทำ SEO ยังช่วยให้เว็บไซต์เราประหยัดค่าโฆษณา ลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปอีกด้วย

ประโยชน์ของ SEO คือ อะไร

seo คือ

สำหรับประโยชน์ของ SEO คืออะไร ? เป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้นะครับ สำหรับ SEO มีประโยชน์หลายอย่างดังนี้นะครับ (อาจเป็นทฤษฎีหน่อยนะครับ สำหรับมือใหม่)

 1. ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำการตลาด การทำ SEO นั้น เมื่อเราไปเทียบกับการลงโฆษณาประเภทอื่นๆเช่น การซื้อโฆษณาผ่าน Banner ประเภทต่างๆ , หรือการโฆษณาโดยการจ่ายแบบ Pay Per Click (PPC) แล้วแทบจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลยก็ว่าได้
 2. ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้สินค้าและบริการของเว็บไซต์เรา ถ้าเว็บไซต์ของเราอยู่ในอันดับเหนือคู่แข่ง โดยส่วนมากแล้วความรู้สึกผู้บริโภค จะมีความรู้สึกว่าสินค้า หรือบริการนั้นได้รับความนิยมสูงกว่าคู่แข่งขันที่มีอันดับต่ำกว่า ทั้งนี้หากมีคนเข้าชมเว็บเซต์เราเป็นจำนวนมาก ย่อมหมายถึง เว็บไซต์ของเราเป็นที่รู้จักมากขึ้นซึ่งส่งผลต่อความรู้จักของลูกค้าและยอดขายที่เพิ่มขึ้นนั้นเอง
 3. ช่วยสร้างมาตรฐานความเป็นระเบียบของ Code และเนื้อหาของเว็บไซต์ของเรา ในการปรับปรุงเว็บไซต์สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งนั้นคือ Code ซึ่งหากเราทำ SEO แล้ว ตัว Robots ของ Search Engine จะมาเก็บเนื้อหาของเว็บไซต์ พร้อมทั้งตรวจสอบความผิดปกติของ Code ต่างๆ ดังนั้นการทำ SEO จึงมีความจำเป็นต้องทำการตรวจสอบ Code เป็นอย่างดี และต้องสร้างเนื้อหาให้มีคุณภาพ เพื่อให้เว็บไซต์ของเรามีความเป็นมาตรฐาน เป็นระเบียบ และมีผลการจัดอันดับที่ดีขึ้นอีกด้วย
 4. เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ และช่องทางในการสร้างลูกค้าใหม่ เนื่องจากลูกค้าที่มาจาก Search Engine นั้นเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีความสนใจ และมีความต้องการในเรื่องของสินค้าและบริการ นั้นๆอยู่แล้ว จึงมาค้นหาใน Search Engine ซึ่งนำมาสู่การเป็นลูกค้ารายใหม่
 5. การทำ SEO ช่วยให้ได้ลูกค้าตรงตามกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ เนื่องจากการทำ SEO ต้องกำหนดเป้าหมายของการทำตามกลุ่มของ Keyword หรือคำค้นหา ซึ่งเท่ากับว่าเป็นการกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายไปในตัวนั่นเอง
 6. ช่วยสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันกับคู่แข่งในประเภทธุรกิจเดียวกัน การทำ SEO เป็นการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันบน Search Engine ชั้นนำ หากทำอันดับได้ดีกว่าคู่แข่งอื่นๆ ย่อมหมายถึงการได้เปรียบในด้านของการแข่งขันกับคู่แข่งนั่นเอง
 7. ช่วยขยายตลาด และขยายฐานลูกค้าไปยังประเทศต่างๆทั่วโลก การสร้างเว็บไซต์ และการทำ SEO เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถให้ธุรกิจสามารถขยายตัวไปยังต่างประเทศได้ หากมีการวางแผนในการทำเว็บไซต์ เพื่อให้รองรับการใช้งานในภาษาต่างๆ และรองรับการค้นหาตามคำค้นหาในภาษาของฐานลูกค้าในประเทศนั้นๆ
 8. ช่วยสร้าง Brand Visibility การทำ SEO สำหรับการทำอันดับบน Search Engine นั้น สามารถทำการวางแผนในการสร้าง Brand ควบคู่กันไปได้ เพื่อสร้างการจดจำกับ Brand สินค้าและบริการได้
 9. ช่วยทำให้เกิด Repeat Business ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาจาก Search Engine โดยส่วนมากค่อนข้างจะใช้บริการเว็บไซต์ของคุณในระยะเวลาที่ยาวนานกว่า หากสามารถทำให้ลูกค้าจดจำได้ สามารถทำให้เกิดการซื้อซ้ำ หรือการใช้บริการอีกครั้งได้ในภายหลัง
 10. เป็นโปรโมชั่นที่ทำงานอยู่ตลอดเวลา คือ หากการทำ SEO สามารถปรากฏอยู่บน Search Engine นั้นสร้างความได้เปรียบได้เทียบเท่ากับการจ้างบริษัททำโฆษณา ให้ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ในธุรกิจของคุณตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งสามารถพูดได้ว่าเป็นบริษัทโฆษณาที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้

ที่นี้เราก็ได้รู้แล้วครับว่าประโยชน์ของ SEO คืออะไรตามด้านบนเลยนะครับ ต่อไปเพื่อนก็ต้องมาทราบถึงข้อเสียของ SEO คืออะไรกันนะครับ

ข้อเสียของ SEO คือ อะไร

seo คือ

สำหรับข้อเสียของ SEO คือ อะไร ? เป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้นะครับ สำหรับ ข้อเสียของ SEO คือ มันมีหลายอย่างดังนี้นะครับ

 1. Search Engine มีการปรับอัลกอริทึม (Algorithm) อยู่บ่อยๆ ยกตัวอย่าง Google นั้นมีการปรับปีหนึ่งประมาณ 500-600 ครั้ง เลยทีเดียว ซึ่งนั้นหมายความว่าวันหนึ่งๆอาจปรับถึง 2 ครั้งเลยก็ว่าได้ จึงทำให้เกิดความไม่แน่นอนในการแสดงผลการค้นหา มีขึ้นมีลงตลอดเวลา จึงทำให้เพื่อนๆต้องติดตามผลอยู่ตลอดเวลา ควบคู่กับการวางแผนการแก้ไขอยู่เสมอ
 2. 2. การทำอันดับค่อนข้างใช้ระยะเวลานาน กว่าที่จะมีอันดับ ด้วยการเก็บข้อมูลของ Robots นั้นมีระยะเวลานาน ซึ่งอาจจะมีความล่าช้ากว่าการทำแบบ Pay Per Click
 3. หาคนทำ SEO ได้ยาก ซึ่งเราจะเห็นว่าในแต่ละ Keyword นั้นมีคำทำ SEO แทบทั้งนั้น จึงเป็นการยากมากที่เราจะเข้าไปแข่งขัน ซึ่งคนที่จะรับทำ SEO ดีๆนั้นมีน้อยมาก

ที่นี้เราก็รู้แล้วครับว่า ข้อเสียของ SEO คืออะไร เราก็จะได้นำมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สำหรับเรานะครับ

เป็นไงบ้างครับกับคำถามเกี่ยวกับ SEO คือ อะไร? สำหรับปี 20121 บทความด้านบนนี้สามารถตอบคำถามเพื่อนๆได้แล้วใช่ไหมครับ หากใครอยากทราบเกี่ยวกับเรื่อง SEO แล้วละก็ ให้ติดตามที่เว็บไซต์ผมนี้แหละครับ เดี๋ยวผมจะสอนให้นะครับ ว่ารายละเอียดต่างๆในการทำนั้นเป็นอย่างไร มีข่าวความเคลื่อนไหวอะไรบ้าง มีการปรับอัลกอริทึมกันบ้างไหม หรือว่าความรู้อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ youtube หรือการตลาดแบบอื่นๆ

หากเพื่อนๆสนใจที่อยากเรียนคอร์ส บริการสอน SEO สามารถไปเรียนได้ตามลิงค์นะครับ หรือใครอยาก จ้างทำ SEO ก็แนะนำ รับทำ SEO ตามลิงค์ที่ให้ไว้นะครับ

About admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น