Breaking News

Google SEO Trends 2020 มีอะไรบ้าง ?

หลายคนมีคำถามว่า Google SEO Trends 2020 มีอะไรบ้าง? เมื่อปีที่แล้ว Google ได้อัปเดตอัลกอริทึมของมันบ่อยขึ้นและชัดเจนขึ้นกว่าแต่ก่อน ทุก ๆ สัปดาห์เราจะเห็นการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ใน SERP เนื่องจากเกณฑ์การจัดอันดับของเครื่องมือค้นหานั้นไม่โปร่งใสและเปลี่ยนแปลงบ่อย ดังนั้นมันจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเราในการทดสอบมากขึ้นและพยายามที่จะย้อนกลับอัลกอริทึมของ Google ให้มากที่สุด

Google SEO Trends 2020 มีอะไรบ้าง ?

Google SEO Trends 2020

เราได้รวบรวมเรื่องสำคัญๆ ไว้ทั้งหมด 5 เรื่องไว้แล้ว

1. Voice Search – การค้นด้วยการพูด

เว็บไซต์ที่มีอันดับที่ดี และมีข้อมูลตรงกับที่ค้นหานั้น เป็นสัญญาณที่ถูกต้องว่า Google ชอบเว็บไซต์เรา แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราไม่ควรปรับให้เหมาะสมสำหรับเครื่องมือค้นหา แต่ควรปรับให้ความสำคัญสำหรับผู้ใช้ Google ในการค้นหา

ผู้คนหลายล้านคนใช้ Voice Assistants ในชีวิตประจำวันของพวกเขาอยู่แล้ว ไม่ว่า Siri, Alexa, Cortana หรือ Voice Search ของ Google ซึ่งเราจะพบได้ในปีหน้า : Voice Assistant Search จะเป็นหนึ่งในหัวข้อที่กำลังเป็น trend ในปี 2020

เนื่องจากผู้ใช้พูดคำค้นหาของพวกเขาแทนการพิมพ์วลีจะยาวและซับซ้อนมากขึ้น ทุกคนที่สร้างเนื้อหาในปัจจุบันต้องมั่นใจว่ามีวลีที่ปรับขนาดได้สำหรับเครื่องมือค้นหา ไม่วิชาการเกินไป ไม่โง่เกินไป แต่ก็ไม่ผิดด้วยความตั้งใจ Google เข้าใจภาษาและคำพ้องความหมายได้ค่อนข้างดีในวันนี้ ดังนั้นเมื่อรวมวลีแทนคำหลักของคุณ จึงทำให้ Google ทำงานได้มากขึ้น

แต่ผลของ การใช้ Voice Assistant Search เป็นอย่างไร ในบางกรณีของ Google จะแสดงข้อมูลเป็น featured snippets ซึ่ง featured snippets นี้จะแสดงตัวอย่างอยู่เหนือผลการค้นหาปกติอย่างเห็นได้ชัดเลยก็ว่าได้ ซึ่งมันจะเป็นการตอบคำถามของคนที่ค้นได้อย่างแม่นยำมากขึ้นอีกด้วย

featured snippets
แล้วเว็บคุณจะได้รับการแสดงผลแบบ featured snippets ได้อย่างไร  วิธีที่จะได้ featured snippets ในหน้าเว็บไซต์เรา ก็คือ การใช้ตารางและสัญลักษณ์แสดงหัวข้อย่อยๆ บนหน้าเว็บไซต์ของเรา เนื่องจาก Google สามารถอ่านได้อย่างง่ายดายและชอบที่จะแสดงในตัวอย่างข้อมูล featured snippets แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์เราจะได้รับ featured snippets แต่มันเป็นเพียงวิธีการเท่านั้น อยู่ที่ Google แล้ว นอกจากนี้เราควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า เว็บไซต์ของเรามีเนื้อหาที่ผู้คนสนใจ และมีความเกี่ยวข้องกัคำถามที่ผู้ใช้อาจใช้ค้นหา

2. Mobile First and Rich Snippets

ใช่เลยครับ snippets กำลังจะมาเลยครับ มันไม่ได้มีแต่ featured snippets เท่านั้นนะครับ ในการทำ SEO แต่ยังมี rich snippets อีกด้วยนะครับ  เราชอบมัน! ตัวนี้คือสิ่งนี้คือเนื้อหาบางส่วนของเว็บไซต์ที่ปรากฏใน SERP

Rich snippets ไม่เพียงเกี่ยวข้องกับ voice assistant เท่านั้น แต่ยังมีผลสำหรับผู้ใช้บนโทรศัพท์มือถือในการค้นหาด้วย ด้วยการคลิกเพียงไม่กี่ครั้งข้อมูลที่สำคัญก็จะมาสามารถแสดงบนอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กได้ Rich snippets อาจไม่ใช่ปัจจัยการจัดอันดับโดยตรง แต่เป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มประสิทธิภาพอุปกรณ์เคลื่อนที่ซึ่งมีความสำคัญสำหรับ SEO ทั้งหมดนี้ rich snippetsไม่เพียง แต่ให้ข้อมูล แต่ยังทำให้รายชื่อเว็บของเราโดดเด่นและดึงดูดการคลิกมากขึ้น

การเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับอุปกรณ์มือถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับปีนี้มาก ซึ่งมีมาตั้งแต่ปี 2018 จนในที่สุดมันก็กลายเป็นตัวสำคัญในการทำเว็บไซต์เลยก็ว่าได้ วันนี้ Google เข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆด้วยการใช้บนอุปกรณ์มือถือ หากเว็บไซต์ของเรายังไม่ได้รับการปรับปรุงให้ดีที่สุด แสดงว่าเรายังมีงานต้องทำอีกมากเลยก็ว่าได้ และเรายังคงเห็นหลายเว็บไซต์เป็นเช่นนั้นเลย

Google ได้จัดอันดับเว็บไซต์ซึ่งแสดงผลในอุปกรณ์มือถือ แต่เว็บไซต์ที่รองรับมือถือนั้นไม่ได้เป็นปัจจัยหลักในการจัดอันดับ แต่เป็นไปตามการพัฒนาให้ดีขึ้นเท่านั้น : 2-3 ปีที่ผ่านมาปริมาณการใช้งานอุปกรณ์พกพาทั่วโลกได้เข้ามาแทนที่ปริมาณการใช้งานคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

ยิ่งไปกว่านั้นรายรับจากมือถือคาดว่าจะสูงกว่าตลาดพีซี เราจึงพูดได้ว่า “ Mobile First” ยังคงเป็น trend ในแง่ของ SEO 2020

3. High-Quality Content

Content is king และ video contentได้รับความนิยม และเป็น trend เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมารวมถึง podcasts หรือ AI content : การทดสอบผลิตภัณฑ์ใหม่ การทำการตลาดผ่าน video content หรือ คนที่สร้าง video content โปรโมทตัวเอง บทเรียนต่างๆที่เราเรียน เช่น การถักถุงเท้าใน video content ทำให้เราลืมสภาพอากาศที่น่าเบื่อออกไปข้างนอกได้เลย แต่ไม่ว่าจะมี Content แบบใด ทั้งวีดีโอและอื่นๆทั้งหมดมันต้องขึ้นอยู่กับการค้นหา

ในอีกด้านหนึ่งเราจำเป็นต้องปรับเนื้อหาของเว็บไซต์เราให้ตรงกับผู้ใช้ที่ใช้งานทั้งที่เป็น video content หรือ content ทั่วๆไป ผู้ใช้เหล่านี้มีแนวโน้มที่จะเป็นเด็กพวกเขาชอบมันเร็วและให้ความบันเทิง แต่ไม่ชัดเกินไปสำหรับผู้ชมอายุน้อย ในทางกลับกันเราควรใช้แผนผังไซต์ของวิดีโอยอดนิยม เช่น YouTube และ Vimeo เพื่อสื่อสารคำหลักที่มีประสิทธิภาพและข้อมูลที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ในข้อมูล Meta ของวิดีโอของเรา

และสุดท้าย ไม่ว่าผู้ใช้จะหาอะไร ยกตัวอย่างเช่น หางาน หรือว่า เล่นกับแมว เราจะะทราบได้อย่างไรว่าคำหลักใดบ้างที่มีคนค้นหาและเป็น keyword ที่แข็งบ้าง  Google ให้ Google ads และ เว็บไซต์ answerthepublic.com ก็ยังเชี่ยวชาญในเรื่องนี้

4. User Experience and Performance

เราจะทำให้ผู้ใช้มีประสบการณ์ที่ดีๆบนเว็บไซต์เราได้อย่า่ง ทั้งการเคลื่อนไหว ไปหน้าต่างๆ การทำกิจกรรมบนเว็บไซต์เของเราด้วยความสมัครใจ และต้องทำให้เว็บไซต์เป็นที่น่าสนใจสำหรับเครื่องมือค้นหาด้วยได้อย่างไร สิ่งสำคัญในการทำคือประสบการณ์การใช้งานที่ดี ประสบการณ์ผู้ใช้เป็นหัวข้อใหญ่จริงๆต้องพูดกันเยอะมากๆเลยครับ

Search engines ได้เอาประสบการณ์ผู้ใช้มาเป็นส่วนหนึ่งในการจัดอันดับ : ประสิทธิภาพของหน้าเว็บ, ความเร็วในการส่งเนื้อหา เรากำลังพูดถึงมิลลิวินาทีที่นี่นะครับ! จากมุมมองของนัก SEO ดังนั้นมันจึงเป็นสิ่งจำเป็นในปี 2020 เพื่อสร้างเว็บไซต์ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง มีเทคนิคการสร้างเว็บไซต์ที่ดีขึ้น เว็บไซต์มีความเร็ว ซึ่งพวกนี้ กำลังกลายเป็นมาตรฐานมากสำหรับ Search engines มากขึ้นเรื่อย ๆ

ผู้คน vote ด้วยการแชร์ Facebook และพวกเขา vote ด้วยการเลื่อนดูเว็บไซต์ของเรา Google สามารถเห็นสิ่งนี้อย่างน้อยถ้าเราใช้ Analytics เว็บไซต์ที่โหลดเร็วใช้งานง่ายชัดเจนและมีเนื้อหาที่ยอดเยี่ยมที่เป็นมิตรผู้ใช้ย่อมเป็นบวกเสมอ ตัวชี้วัดเหล่านี้ช่วยจัดอันดับไซต์ของเรา เรามักจะเห็นการจัดอันดับเว็บไซต์สแปมด้วย – และเหตุผลที่พวกเขาทำคือการวัดผู้ใช้ที่ดี Google จะไม่ล้มหน้าเว็บที่ผู้คนชอบ

5. Artificial intelligence หรือปัญญาประดิษฐ์

ในอนาคตเราจะให้อัลกอริทึมช่วยเรา ในการใช้งานอัลกอริทึมด้วยตนเอง ตั้งแต่ปี 2015 Google ได้ดำเนินการเกี่ยวกับอัลกอริทึมการเรียนรู้ด้วยตนเองที่เรียกว่า “Rankbrain” ซึ่งดูแลการค้นหาที่ไม่เคยมีมาก่อน – ซึ่งคิดเป็น 15 เปอร์เซ็นต์ของการสืบค้นทั้งหมด

ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเราจะไม่เพียง แต่พบกับ AI ในบริการโทรศัพท์หรือในการทำเล็บเท้าของผู้สูงอายุ เท่านั้น แต่มันสามารถพบได้ค่อนข้างมากในทุกที่ : ความต้องการในการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้เพื่อให้ได้ข้อเสนอที่ชาญฉลาดเกิดขึ้นทุกๆวันบนอินเตอร์เน็ต ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ Sergey Brin ผู้ร่วมก่อตั้ง Google วัยกลางสี่สิบปีเขียนไว้ในหนังสือ ABC Founders Letter ผู้มีอิทธิพลเมื่อปลายปี 2018 :

“ ฤดูใบไม้ผลิใหม่ในปัญญาประดิษฐ์คือการพัฒนาที่สำคัญที่สุดในการคำนวณในชีวิตของฉัน”

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องทำความคุ้นเคยกับหัวข้อของ AI โดยเร็วที่สุดและทำการทดลองในแง่ของ SEO เราให้ความสนใจใน AI มาเป็นเวลาหลายปีและจากการค้นคว้าความสามารถของเรา เราจึงมีความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับวิธีการทำงานของ Google และตำแหน่งที่เป็นผู้นำ ในอนาคตอันใกล้นี้จะดียิ่งขึ้นเมื่ออ่านข้อความทำความเข้าใจข้อความรับรองและนำมาพิจารณาเมื่อประเมินเว็บไซต์

เป็นยังไงบ้างครับกับคำถามที่ว่า Google SEO Trends 2020 มีอะไรบ้าง?  ซึ่งเราจะอยู่รอดหรือไม่รอด ก็ต้องปรับตัวกันต่อไปนะครับ โลกเรามีการเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา การทำ SEO ก็เช่นกัน เราก็ต้องปรับตัวไปตามที่อัลกอริทึม กำหนดมาหากใครไม่ปรับตัวก็จะตายไปในธุรกิจนั้นๆนะครับ

About admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น